+84 902 898 258info@benhvienthammyhanquoc.com | newTuyển dụng
Nguyên nhân gây thiếu sản men răng, cách phòng ngừa và khắc phục

Nguyên nhân gây thiếu sản men răng, cách phòng ngừa và khắc phục

Thiếu sản men răng là bệnh lý khá phổ biến ở nhiều người, theo các mức độ khác nhau nên hoàn toàn có thể được phát hiện hoặc không. Đây là bệnh lý răng khó hồi phục nhất vì men răng ở người trưởng thành không có khả năng làm mới nên khi phát hiện thì trường hợp thiểu sản đã ở giai đoạn không thể bù đắp được. Vậy cách khắc phục thiếu sản men răng thế nào hiệu quả?

Thiếu sản men răng có tác hại gì?

Thiếu sản men răng là bệnh lý thiếu hụt hoặc xáo trộn Những thành phần trong tủy răng, chủ yếu là canxi và fluor. Bệnh này làm cho răng đổi màu sắc theo thời gian, dễ ê buốt khi bị kích thích hay trước Các tác động khi điều trị răng miệng như lấy vôi răng, tẩy trắng răng. Bệnh cũng giúp cho răng trở nên yếu đi làm ảnh hưởng tới ăn nhai và dễ bị Những bệnh như sâu răng, viêm răng,…

Nguyên nhân gây thiếu sản men răng, cách phòng ngừa và khắc phụcBệnh thiếu sản men răng hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn còn nhỏ

Nguyên nhân khiến thiếu sản men răng

Tủy răng được kiến tạo bởi thành phần chính là canxi và fluor. Ngay khi răng mọc, 2 chất này đã có sẵn trong xương ở cơ thể có đầy đủ canxi và fluor sẽ được nạp vào cấu trúc của răng để tạo thành tủy răng. Khi răng mọc, fluor nối tiếp bồi đắp từ bên ngoài nhờ việc chúng ta uống, bôi hoặc đánh răng, súc miệng nước có chất chứa Fluor.

Khi có sự thiếu hụt hoặc xáo trộn của 2 chất này, răng sẽ bị thiếu sản men răng. Từ 2 nguồn cung cấp bên ngoài và bên trong, chúng ta có thể xác định nguyên do chi tiết của bệnh này. Thứ nhất là khi mang thai bà mẹ không ăn uống và bổ sung đủ 2 chất này khiến trẻ sinh ra bị thiếu canxi và fluor trong cơ thể dẫn đến khi mọc răng không có đủ “nguyên liệu” để hình thành men răng hoàn hảo. Nguyên do thứ hai là do không chăm sóc và chải răng đúng cách làm mòn men răng. Sau đó, lại không bổ sung fluor từ bên ngoài thông qua những sản phẩm sử dụng hàng ngày như kem đánh răng, nước súc miệng, nước uống,…

Trẻ dao động từ 7-8 tuổi, cơ thể hấp thụ tốt fluor qua những thực phẩm dùng hàng ngày như nước uống, sữa, nước muối, viên uống fluor, thêm kem đánh răng và nước súc miệng có thành phần fluor thì Những ion fluor sẽ hoàn toàn có thể ngấm được vào răng để bổ sung tủy răng cho tới khi 12 – 15 tuổi.

Như vậy, Giờ đây fluor ngấm vào men răng tốt nhất là trong độ tuổi từ 7 – 15 tuổi.

Nguyên nhân gây thiếu sản men răng, cách phòng ngừa và khắc phục 1Sử dụng nước Fluor 0.05% súc miệng hàng ngày để ngăn ngừa thiếu sản men răng

Bổ sung fluor phòng ngừa thiếu sản men răng

Hoàn toàn có thể bổ sung fluor theo 2 đường: sử dụng toàn thân và tại chỗ

– Áp dụng toàn thân: Đó là dạng bổ sung thông qua cách hấp thụ vào cơ thể bằng đường tiêu hóa. Các sản phẩm hoàn toàn có thể dùng như muối ăn, nước uống, hoặc thuốc bao gồm dạng viên hoặc dạng giọt. Đối với cách này, chỉ nen áp dụng 1 giải pháp trong một Hiện nay không nên cùng lúc áp dụng nhiều cách như đã nêu ở trên.

– Áp dụng tại chỗ: Đây là cách thoa fluor trực tiếp vào men. Những sản phẩm thông dụng nhất là kem đánh răng và nước súc miệng có thành phần fluor pha lỏng theo tỉ lệ 0,2%. dùng 1 lần/ tuần. Nước fluor 0,05% hoàn toàn có thể sử dụng hàng ngày.

Bác sĩ nha khoa KIM khuyến khích bạn tự bổ sung fluor tại nhà để đề phòng bệnh thiếu sản men răng. Nhưng lưu ý cẩn trọng khi dùng phương thức này cho trẻ < 6 tuổi. Đối với các bé, cách cực kỳ tốt là bổ sung fluor bằng đường tiêu hóa thông qua Những thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Nguyên nhân gây thiếu sản men răng, cách phòng ngừa và khắc phục 2

Hiệu quả khắc phục thiếu sản men răng bằng bọc sứ

Riêng với người trưởng thành đã bị thiếu sản tủy răng, bác sĩ nha khoa KIM thường khuyên người bệnh nên có biện pháp bảo vệ răng bằng Những phương pháp thẩm mỹ như áp dụng dán sứ mặt răng hoặc trám men nhân tạo kết hợp song song với việc bổ sung fluor hàng ngày để bồi đắp trở lại tủy răng. Đây là cách vừa bảo vệ răng, vừa làm đẹp lại có thể điều tị được thiếu sản men răng cực kỳ tốt.


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN